Testimonial

Information from Swedish Institute ทุนโทเต็มจำนวนจาก Sweden | Master's programme in Architecture

ย้อนกลับไปช่วงปลายปี 2013 เป็นช่วงเวลาที่ผมได้สาละวนอยู่กับการไล่ล่าหาทุนการศึกษาอย่างไม่ได้หยุดหย่อน แล้วผมก็บังเอิญไปเจอทุนหนึ่งที่น่าสนใจมากๆ ทุนการศึกษานี้ชื่อว่า Swedish Institute Study Scholarship หรือเรียกสั้นๆ ว่า SI

ทุน SI เป็นทุนเต็มจำนวนจากรัฐบาลสวีเดนที่เปิดโอกาสให้นักเรียนจากทั่วโลกสามารถเข้าไปเรียนปริญญาโทในประเทศสวีเดนเป็นเวลาสองปี โดยทั้งสาขาวิชา และมหาวิทยาลัยที่เราเลือก จะต้องอยู่ใน list ที่ทาง SI กำหนดไว้ (ซึ่งมีสาขาหลากหลายมากๆ และถูกคัดมาแล้วว่าเป็นหลักสูตรที่มีคุณภาพระดับต้นๆ ของสวีเดน) http://blog.applysomething.com/?tag=kth 

(อ่านต่อ กดที่ชื่อเพื่อเข้าหน้าหลักค่ะ)

 

 ความโดดเด่นของทุน SI

 1. นอกจากจะไม่ต้องจ่ายค่าเทอมแล้ว ยังให้ค่าครองชีพ ค่าเดินทาง ค่าประกันสุขภาพ รวมมูลค่าแล้วก็ประมาณปีละ 1 ล้านบาท
 2. มีการแยกประเภทผู้สมัครเป็นกลุ่มๆ ทำให้เราไม่ต้องไปตบตีแย่งชิงกับนักเรียนจากยุโรป และใน category ของเรา ก็ให้จำนวนทุนมากถึง 100 ทุน (เอาเข้าจริงแล้วเค้าจะให้ทุนเผื่อไว้เยอะๆ เลยถึงประมาณ 150 ทุน เพราะมีคนสละสิทธิค่อนข้างเยอะ *)
 3. ภาษาไม่ใช่ปัญหาใหญ่ในการจะได้ทุนนี้ เพราะมันจะถูกใช้สำหรับการ accept เข้ามหาวิทยาลัยเท่านั้น ส่วนรอบการพิจารณาทุนเค้าจะเชื่อว่าคะแนนภาษาอังกฤษดีพอที่มหาลัย accept ได้ก็พอแล้ว (ซึ่งมหาลัยในสวีเดนขอคะแนนไม่สูงนักเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ)
 4. ตัวทุนไม่ได้ขอคุณสมบัติอะไรเลยในการสมัคร ขอแค่ได้รับ accept จากหลักสูตรใน list ก็พอแล้ว (ซึ่งทำให้มีความเป็นไปได้ที่จะได้ทุนโดยไม่ต้องสอบ GRE อย่างที่ผมก็ทำ) แต่อย่างไรก็ตาม ห้ามลืมเด็ดขาดว่าคนแย่งทุนนี้กันค่อนโลก
 กระบวนการ

ข้อมูลในรายละเอียดสามารถค้นเองได้ไม่ยากครับ ตรงนี้จะระบุคร่าวๆ นะครับ

 1. ช่วงธันวาคม ถึงกลางมกราคม จะหมดเขตการส่งใบสมัครของมหาวิทยาลัยที่เราเลือก การสมัครทุกอย่างทำตามกระบวนการของมหาวิทยาลัย และระบบ admission กลางของสวีเดน (www.universityadmissions.se) ซึ่งเป็นระบบมากๆ จุดที่ควรระวังมากๆ คือการส่งคะแนนภาษาอังกฤษไปยังมหาวิทยาลัย ซึ่งใช้เวลานานมากจนหวาดเสียว (อาจนานถึงสองเดือน) ดังนั้น แนะนำให้รีบหาข้อมูลไว้ตั้งแต่กลางปีเลยถ้าเป็นไปได้ เพื่อการเตรียมคะแนน และเอกสารทุกอย่างได้อย่างมีคุณภาพ (ตรงนี้ไม่เกี่ยวกับทุนเลย เป็นเรื่องของการสมัครมหาวิทยาลัยอย่างเดียว ซึ่งตอนนั้นผมเลือกเรียนด้าน Distributed System ของ KTH ไปครับ)
 2. ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ จะเปิดให้สมัครทุน ซึ่งเป็นกระบวนการที่แยกกันตางหากกับระบบ Admission ก็จะต้องเตรียมเอกสารอีกครั้งในช่วงนั้น (แต่รอบนี้ไม่ต้องใช้คะแนนภาษาอังกฤษแล้ว) แต่สิ่งสำคัญที่ต้องทำคือ กรอกแบบฟอร์มตอบคำถามให้เหมาะสมที่สุด (เป็นการตอบคำถามกึ่ง essay ที่จำกัดพื้นที่มากๆ ทำให้ต้องใช้คำนำเสนอความคิดให้คุ้มค่าที่สุด)
 3. ประกาศผลมหาวิทยาลัยช่วงมีนาคม และประกาศผลทุน SI ช่วงเมษายน

  OCSC Expo เป็นมหกรรมการศึกษาต่อต่างประเทศที่เป็นประโยชน์กับผมมากๆ ซึ่งจัดช่วงปลายเดือนมกราคม (เป็นช่วงที่เกือบหมดฤดูการส่งใบสมัครของสวีเดนไปแล้ว ถ้าคิดจะเริ่มสมัครตอนนั้นนี่แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย) แต่ผมก็ได้เจอกับบูทของ KTH Royal Institute of Technology ซึ่งเป็นมหาลัยที่มีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่งในสวีเดนทางด้านวิทยาศาสตร์และวิศวกรรม ผมก็ได้เจอกับผู้ประสานงานจาก SELT Inter คนหนึ่งครับ ที่หลังจากเจอกันก็คอยช่วยเหลือผมด้านข้อมูลมาตลอด (พี่โอ๋ Punyavee) ซึ่งเป็นประโยชน์มากๆ สำหรับการเตรียมข้อมูลในการสมัครทุน SI รวมถึงทุนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับ KTH ด้วย (พี่เค้า friendly มากครับ เมลล์ไปคุยได้เลยครับ oh@seltinter.com )

  Impressive Welcome ส่วนนี้ขอออกนอกเรื่องไปเล็กน้อยครับ หลังจากทุกอย่างเรียบร้อยดี จะมี Premium Package อันหนึ่งส่งมาถึงบ้านเลยครับ อันนี้เป็นการต้อนรับที่ประทับใจมากจาก KTH (ไม่เกี่ยวกับทุน หากได้รับการตอบรับจาก KTH จะได้รับสิ่งนี้เหมือนกัน) สัมผัสของตัวกล่องทำให้รู้สึกได้เลยว่าเค้าใส่ใจมาก