Testimonial

Ms Thanyathon Padungsong (Amm) | MBA Law and Management| Bangor University

ความประทับใจที่มีต่อพี่โอ๋และ Selt INTER Education

แอ้มขอย้อนกลับไปในขณะที่กำลังตัดสินใจหาวิชาที่สนใจและมหาวิทยาลัยที่เหมาะสมกับเรา ตอนนั้นได้มีโอกาสไปงาน UK Education Exhibition และได้พูดคุยเกี่ยวกับ Bangor University โดยมีพี่โอ๋ และทีมพี่ selt INTER Ed. เป็นผู้แนะนำมหาวิทยาลัย ทุนการศึกษา วิชาเรียน การใช้ชีวิต รวมไปถึงการทำvisaที่ UK ช่วยในการตัดสินใจและเสริมความพร้อมได้ดีมากค่ะ เนื่องจากพี่ๆมีความเอาใจใส่ในทุกขั้นตอน ยิ่งไปกว่านั้นพี่โอ๋ ได้ช่วยเหลือหลายๆเรื่องในขณะที่ศึกษาที่ UK ยกตัวอย่างเช่น การผิดพลาดของชั่วโมงวีซ่าการทำงาน ข่าวสารต่างๆ พี่ๆก็ช่วยประสานงานมาโดยตลอด พี่โอ๋ยังได้มาเยี่ยมชม Bangor University ได้มีโอกาสพูดคุยถามสารทุกข์สุกดิบ การเรียน และการใช้ชีวิต ทำให้แอ้มรู้สึกอุ่นใจที่มีพี่โอ๋และพี่ๆทีมงาน selt INTER Ed.อยู่ข้างๆค่ะ

ทำไมถึงเลือกเรียนที่ Bangor University
Bangor University มีความเป็นเลิศระดับโลกทางวิชาการ “Academically, Bangor has a long tradition of excellence” stated by Sunday Times University Guide (Bangor University Website, 2015 ) เป็นสถาบันที่ได้รับการยอมรับระดับโลกด้านการวิจัยและส่งเสริมการวิจัย “Bangor world leading research: The Research Excellence Framework recognized that more than three-quarters of Bangor's research is either world-leading or internationally excellent, ahead of the average for UK universities. Over half of Bangor’s academic Schools have been ranked in the UK top 20 for quality of research.” (Bangor University Website, 2015 )และเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในอังกฤษราว 120 ปี Bangor University มี 2 Campus ที่London, England และ Bangor,Wales เนื่องจากแอ้มเรียนที่ Bangor, Wales จึงขอแนะการเรียนและการใช้ชีวิตที่นี่ Bangor เป็นเมืองตั้งอยู่ที่ North Wales โอบล้อมด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์และสวยงาม มีสีท้องฟ้าและสีน้ำทะเลที่น่าหลงใหล โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ Menai Strait ซึ่งเป็นที่ตั้งของ Menai Bridge ซึงเป็นหนึ่งในสะพานแขวนที่เก่าแก่ของ UK สีเขียวสบายตาของต้นไม้ สีขาวนุ่มนวลของหิมะ ซึ่งผลัดเปลี่ยนกันไปตามฤดู โดยเฉพาะอย่างยิ่งสามารถเพลิดเพลินกับเสน่ห์ของสีเขียวและสีขาวของทัศนียภาพบนภูเขา Snowdonia สีสันสวยงามแนว Pastel ของดอกไม้นานาชนิด กระจายอยู่ทั่วเมือง นอกจากนั้นแล้ว Bangor เป็นเมืองเก่าแก่ที่เต็มไปด้วยปราสาท โบสถ์ และวิหาร A different world Study in “the best uni setting in the UK (Bangor University website, 2015) ยิ่งไปกว่านั้น Bangor ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งทางด้านการเรียนและการใช้ชีวิตมากมายนั่นก็คือ High Street ที่รวบรวมร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า Debenhams, Asda ร้านและแหล่งช๊อปปิงอื่นๆ เช่น Subway, Burger Kings, Iceland, Poundland, Pound World, H&M, New Look (อ่านทั้งหมด กดที่ชื่อเพิ่อเข้าหน้าหลักค่ะ)

ค่าครองชีพและค่าที่พักมีความสมเหตุสมผล ค่อนข้างต่ำกว่ามหาวิทยาลัยในเมืองใหญ่ การเดินทางมาที่ Bangor University ก็มีความสะดวกสบายสามารถเดินทางมาได้หลายวิธี นั่งรถไฟจาก Manchester Airport ประมาณ 2 ชม. หรือจาก London Euston ประมาณ 4 ชั่วโมง Bangor เป็นเมืองมหาวิทยาลัยทีมีความปลอดภัยสูง มีหอพักนักเรียนของมหาลัยและเอกชนต่างๆให้เลือกมากมายแล้วแต่ lifestyle ของแต่ละคน แอ้มเลือกพักที่หอในมหาลัยเนื่องจากมีความปลอดภัยสูง มีโอกาสได้พบปะและทำกิจกรรมร่วมกันกับนักเรียนต่างชาติมาก มีสิ่งอำนวยความต่างๆครบครัน common room ยิม และที่สำคัญคือสามารถเดินไปเรียนได้ซึ่งใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที หรือจะขึ้นรถบัสไปก็ได้แล้วแต่สะดวก ค่ารถบัสไปมหาวิทยาลัยจาก high street ประมาณ 1.30 ปอนด์ นอกจากนั้นบริการแท็กซี่ที่ Bangor ราคาไม่แพงมากค่ะ จาก high street ไปมหาวิทยาลัยก็ประมาณ 5 ปอนด์ค่ะ ยิ่งไปกว่านั้น Bangor มี medical center ถึง 2 แห่ง ทำหน้าที่เหมือนสถาบันอนามัยของบ้านเรา ยามป่วยสามารถขับรับการรักษาได้โดยมีพยาบาล แพทย์ และเภสัชกรคอยให้ความช่วยเหลือ กรณีที่เจ็บป่วยหนัก ยังมี Bangor hospital ซึ่งเป็นโรงพยาบาลขนาดค่อนข้างใหญ่ ให้บริการด้วยค่ะ

แอ้มตัดสินใจเรียนที่ Bangor University วิชา MBA Law and Management เนื่องจากมีความสนใจกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจและวิชาการจัดการ ซึ่ง Bangor เป็นหนึ่งในไม่กี่มหาวิทยาลัยที่มีการเรียนแบบข้ามคณะระหว่างคณะกฎหมายและคณะธุรกิจ นอกจาก Bangor University จะมีคอร์สที่น่าสนใจแล้ว ตัวมหาลัยยังตั้งอยู่ที่เมือง Bangor ซึ่งสำหรับแอ้มเป็นเมืองที่ลงตัวมาก ถึงแม้ภูมิประเทศจะเป็นเนิ่นเขา คนไทยที่เคยชินกับการอยู่บนพื้นราบอย่างพวกเราอาจจะไม่ชิน แต่ความเป็นเมืองมหาวิทยาลัย ความรู้ทางวิชาการเป็นเลิศ ความปลอดภัยสูง ทัศนียภาพสวยงาม ห้องสมุดและบริการต่างๆของห้องสมุดที่ดีเยี่ยม ความเป็นมิตรของคนพื้นเมือง กิจกรรมที่หาทำได้ยากเช่น ปีนเข่า ดำน้ำ พายเรือแคนยัก การเต้นรำพื้นเมืองของเวลส์ กิจกรรม clubs & societies ต่างๆ ที่น่าสนใจ The What Uni Student Choice Awards 2015 placed Bangor University top in the UK for Clubs & Societies ( Bangor University Profile,2015) และกิจกรรมสัทนาการและกิจกรรมทางวิชาการอื่นๆ เช่น Bangor Employability Award(BEA) เป็นโครงการที่ส่งเสริมให้นักเรียนได้เพิ่มพูนและฝึกฝนทักษะที่เป็นประโยชน์ตามอาชีพต่างๆที่ตรงตามความจำเป็นในสายงานนั้นๆ แอ้มได้เข้าร่วมโครงการนี้ด้วย หนึ่งในworkshop ที่ประทับใจคือ commercial awareness workshop ซึ่งแนะแนวทางให้เราทำงานอย่างมืออาชีพโดยชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของปัจจัยต่างๆที่จะผู้ปฏิบัติงานควรตระหนักเพื่อให้ธุรกิจนั้นๆประสบความสำเร็จ ** กิจกรรม Bangor Christmas Market แอ้มได้มีโอกาสช่วยเพื่อนชาวต่างชาติขายขนมประเภทเค้ก คัพเค้ก ทำให้แอ้มมีประสบการณ์จริงในการขาย และพฤติกรรมของผู้บริโภคทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ** กิจกรรม Culture Challenge แอ้มได้มีโอกาสแนะนำประเทศไทย ภาษา วัฒนธรรม เพลง และอาหาร นอกจากนั้น Bangor EU Brussels Visit ยังเป็นอีกกิจกรรมที่น่าสนใจมาก เนื่องจากเป็นการไปเยี่ยมชมและรับฟังคำบรรยายที่ศาลสหภาพยุโรปด้วย นอกจากจะได้ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับกฎหมายยังมีการบรรยายที่เกี่ยวข้องการเศรษฐกิจของสหภาพยุโรปอีกด้วย สิ่งเหล่านี้เป็นประสบการณ์อันล้ำค่าเพราะแอ้มรู้สึกได้ว่าได้เปิดวิสัยทัศน์และพัฒนาศักยภาพของตนเองทั้งทางด้านวิชาการและการใช้ชีวิต ค้นพบตัวตนว่าเราเหมาะกับอาชีพด้านไหนผ่านทางกิจกรรมของ BEA ได้เรียนเพิ่มเติมในวิชาที่สนใจ มีเพื่อนชาวต่างชาติเพิ่มขึ้นและได้เห็นธรรมชาติที่สวยงามและวิถีชิวิตของคนในเวลส์ค่ะ